Theo PGS.TS Phạm Cẩm Phương, một số thói quen, cách ăn uống hiện nay của người Việt có thể làm tăng nguy cơ kích hoạt gen gây bệnh ung thư như ăn nhiều đồ nướng, ăn quá mặn, hút thuốc lá...

Một số thói quen, cách ăn uống của người Việt làm tăng nguy cơ "kích hoạt" gen ung thư

PGS.TS Phạm Cẩm Phương: Một số thói quen, cách ăn uống của người Việt làm tăng nguy cơ "kích hoạt" gen ung thư

PGS.TS. Phạm Cẩm Phương cho biết Trung tâm Y học hạt nhân tỷ lệ các bệnh ung thư ngày nay đang tăng lên có 4 yếu tố có liên quan:

- Thứ nhất: liên quan đến môi trường sống và thói quen sống: nguồn nước, không khí, thức ăn ô nhiễm, thói quen hút thuốc lá làm tăng nguy cơ đột biến gen và ung thư.

- Thứ hai: Yếu tố liên quan tới tuổi, khi tuổi càng cao, các tế bào bị lão hóa, các hiệu suất sửa chữa gen bị đột biến ngày càng giảm. Cho nên tần suất đột biến gen sẽ tăng lên.

- Thứ ba: Di truyền, gia đình có người mang gen di truyền ung thư sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư ở thế hệ sau.

- Thứ 4: Tại Việt Nam, nhờ có các tiến bộ trong chẩn đoán sớm bệnh, từ đó phát hiện được nhiều trường hợp hơn và điều trị hiệu quả hơn.

 PGS.TS Phạm Cẩm Phương: Một số thói quen, cách ăn uống của người Việt làm tăng nguy cơ kích hoạt gen ung thư - Ảnh 1.

Theo PGS.TS Phạm Cẩm Phương đột biến gen ung thư do môi trường, thói quen sinh hoạt và ăn uống đang tăng lên.

Theo đánh giá và quan sát của PGS.TS Phạm Cẩm Phương trong 4 yếu tố trên thì đột biến gen liên quan tới căn bệnh ung thư thì yếu tố môi trường sống, ăn uống, thói quen sinh hoạt đang tăng lên.

Một số thói quen, cách ăn uống hiện nay của người Việt có thể làm tăng nguy cơ kích hoạt gen gây bệnh ung thư. Đặc biệt, thói quen hút thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi. Chế độ ăn không lành mạnh, thức ăn có chứa hóa chất độc hại, ăn nhiều đồ nướng, ăn quá mặn làm tăng nguy cơ gây bệnh ung thư đường tiêu hoá.

https://cafebiz.vn/pgsts-pham-cam-phuong-mot-so-thoi-quen-cach-an-uong-cua-nguoi-viet-lam-tang-nguy-co-kich-hoat-gen-ung-thu-20210314105644018.chn

What's your reaction?


You may also like