Sàn giao dịch chứng khoán là một thành phần quan trọng trong thị trường chứng khoán, sàn là nơi xảy ra các giao dịch từ phía các nhà đầu tư với nhau trên các mã chứng khoán của một công ty nào đó, và là nơi tập tập trung thông kê lại tất cả các giao dịch chứng khoá đó từ các công ty môi giới chứng khoán lớn đã được đăng ký giấy phép hợp lệ trước đó. Dưới đây là top 5 sàn giao dịch chứng khoáng hàng đầu tại Vietnam, thông tin thêm cho bạn tham khảo.

1. Sàn giao dịch chứng khoán Hose: Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh

Sàn giao dịch chứng khoán Hose: Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh

Hose là tên viết tắt của từ Hochiminh Stock Exchange dịch là Sở giao dịch Chứng Khoán Tp.Hồ Chí Minh.

Vào năm 1998 thị trường chứng khoán tại Việt Nam đã thành lập ra giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh.

Cho tới năm 2011, HOSE đã xây dựng và nghiên cứu 30 cổ phiếu hàng đầu về giá trị vốn hóa có mức thanh khoản tốt.

Thông tin của Sở giao dịch:

Địa chỉ: 16 Võ Văn Kiệt, Q.1, TP. HCM

Điện thoại: 08.38217713

2. Sàn chứng khoán HNX: Sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội

Sàn chứng khoán HNX: Sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội
HNXSàn giao dịch chứng khoán Hà Nội. Thời gian giao dịch: Từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (trừ các ngày nghỉ lễ). Buổi sáng: 09h00-11h30; Buổi chiều: 13h00 -15h00. HNX quy định điều kiện để được niêm yết lỏng hơn HOSE, vì vậy nhiều công ty có vốn hóa nhỏ thường niêm yết ở đây.
Bắt đầu giao dịch từ 11/7/1998. Chỉ số tăng 1.2 lần trong 20 năm, trung bình 0.79%/năm.Biên độ giao động giá cp trong ngày là +-10%. Số lô (lượng cổ phiếu quy định trong 1 lần giao dịch) đặt lệnh ở sàn này phải là bội của 100.

3. Sàn chứng khoán Upcom: Thị trường công ty đại chúng chưa niêm yết tại sở giao dịch chứng khoán Hà Nội

Sàn chứng khoán Upcom: Thị trường công ty đại chúng chưa niêm yết tại sở giao dịch chứng khoán Hà Nội

Sàn chứng khoán Upcom là nơi giao dịch chứng khoán của công ty đại chúng chưa được niêm yết. Sàn Upcom được tổ chức tại Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội.

Công ty niêm yết ở sàn Upcom cũng phải đảm bảo các yêu cầu về thông báo thông tin nhất định như BCTC hàng năm. Nhưng độ minh bạch, công khai, tính thanh khoản và chất lượng doanh nghiệp chưa bằng HNX. Tuy vậy vẫn có một số mã đáng chú ý như: HVN, QNS, ACV, ...

Cổ phiếu niêm yết tại sàn Upcom có biên độ dao động giá +-15%, lớn nhất trong 3 sàn tại VN nên rủi ro cao và dễ đầu cơ hơn. Tuy nhiên, vì rủi ro cao nên giá cổ phiếu Upcom thường khá thấp. Số lô (lượng cổ phiếu quy định trong 1 lần giao dịch) đặt lệnh ở sàn này phải là bội của 100.

4. Sàn OTC: Over the counter - Loại cổ phiếu được phát hành ở các trung tâm giao dịch chứng khoán nhưng chưa niêm yết giá

Sàn OTC: Over the counter - Loại cổ phiếu được phát hành ở các trung tâm giao dịch chứng khoán nhưng chưa niêm yết giá

Sàn giao dịch OTC (Thị trường OTC) là sàn giao dịch phi tập trung. Nhà đầu tư còn gọi thị trường OTC với nhiều tên khác như thị trường mạng, thị trường chứng khoán tự do, thị trường báo giá điện tử, thị trường phi tập trung. “ OTC là viết tắt của Over The Counter - nghĩa là giao dịch tại quầy.”

 

Xem thêm top công ty môi giới chứng khoán lớn tại Vietnam -> top-10-cong-ty-chung-khoan-lon-nhat-viet-nam

What's your reaction?


You may also like